Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II hợp tác toàn diện với doanh nghiệp để đào tạo nghề

Ngày 11/6, Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II tổ chức Hội thảo Hợp tác toàn diện giữa Nhà trường và doanh nghiệp.

Tham dự hội thảo có ông Phạm Anh Thắng – Phó Chánh Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH, Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ tại TP.HCM; ông Đặng Minh Sự – Trưởng Phòng Giáo dục nghề nghiệp (Sở LĐ-TB&XH TP.HCM) cùng lãnh đạo Nhà trường và hàng chục doanh nghiệp ở khu vực phía Nam. 

 

ông Phạm Anh Thắng phát biểu tại buổi lễ
ông Phạm Anh Thắng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Anh Thắng cho biết, sau dịch Covid-19, hiện nay các hoạt động đã được khôi phục trở lại, tỷ lệ tham gia lao động và tiền lương của người lao động đã được tăng lên. Tuy nhiên theo ông Thắng, trong khôi phục kinh tế hiện nay vẫn còn tình trạng chênh lệch cung – cầu lao động rất lớn, đặc biệt là cung lao động chưa đủ cầu lao động. Tỷ lệ lao động trong thời gian vừa qua chủ yếu là lao động chưa qua đào tạo (theo thống kê 75% lao động chưa có chứng chỉ) chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Chính vì vậy, hội thảo hôm nay càng ý nghĩa hơn khi chúng ta gắn kết được hoạt động đào tạo của cơ sở GDNN với các doanh nghiệp, chủ trường gắn đào tạo của cơ sở GDNN với chính nội dung sản xuất của doanh nghiệp là yếu tố rất quan trọng. 

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II hợp tác toàn diện với doanh nghiệp để đào tạo nghề
Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II hợp tác toàn diện với doanh nghiệp để đào tạo nghề

 

Ông Thắng cũng đánh giá cao ý tưởng của Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II. “Hội thảo hôm nay sẽ là tiền đề cho các cơ sở GDNN khác tiếp tục phát huy gắn kết với doanh nghiệp để đào tạo nghề đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp góp phần lớn vào đảm bảo kết nối cung – cầu lao động trong bối cảnh phát triển kinh tế hoà nhập hậu Covid-19” ông Phạm Anh Thắng kỳ vọng. 

 

Cũng tại Hội thảo, các doanh nghiệp đưa ra nhiều tham luận để việc hợp tác đào tạo giữa nhà trường với doanh nghiệp đạt hiệu quả nhất. Theo ông Huỳnh Tấn Thuyết – Giám đốc Dịch vụ của Công ty Toyota Biên Hoà (Đồng Nai), là cơ sở GDNN nhà trường nên giảm bớt giảng dạy lý thuyết mà thay vào đó nên tập trung nhiều hơn vào kiến thức quy trình, huấn luyện ký năng cho sinh viên,…tăng cường liên kết để doanh nghiệp tham gia trực tiếp và giảng dạy tại nhà trường và giáo viên của nhà trường cũng nên thường xuyên đến doanh nghiệp để tìm hiểu về công nghệ, kỹ thuật vận hành máy móc hiện đại từ đó cùng nhau xây dựng giáo trình phù hợp nhất để đào tạo sinh viên có tay nghề chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng. 

Đồng quan điểm với ông Thuyết, ông Trần Nguyên Hản – Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn & Đào tạo Tin học Đại Dương góp ý: Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II nói riêng, các cơ sở GDNN nói chung nên thường xuyên xây dựng chương trình đào tạo và nâng tầm giáo viên Phù hợp với thực tế. Theo ông Hản, để làm được điều này nhà trường phải thường xuyên cử giáo viên đến trực tiếp tại doanh nghiệp để trao đổi chuyên môn và giáo viên cùng tham gia với sinh viên khi các em đến thực tập tại doanh nghiệp để hỗ trợ các em tiếp cận, vận hành máy móc hiệu quả nhất,… 

ông Đặng Minh Sự nhấn mạnh trong buổi lễ
ông Đặng Minh Sự nhấn mạnh trong buổi lễ

 

Qua nghe góp ý của các doanh nghiệp, ông Đặng Minh Sự nhận định: Để đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp nhà trường phải hợp tác với doanh nghiệp khai thác trang thiết bị, máy móc, công nghệ hiện đại tại doanh nghiệp cho việc đào tạo nghề. Đào tạo phải để sinh viên ra trường luôn tự tin, năng động và bắt tay vào là việc luôn chứ không để doanh nghiệp phải mất thời gian đào tạo lại. 

“Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II là nơi đào tạo ra đội ngũ lao động tay nghề cao đáp ứng nhu cầu lao động của TP.HCM và các tỉnh lân cận”, ông Sự đặt kỳ vọng. 

 

Tại Hội thảo, Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đã Ký kết hợp tác toàn diện giữa nhà trường và doanh nghiệp; Tổ chức lễ Trao thẻ Giảng viên doanh nghiệp. 

Việc hợp tác với doanh nghiệp sẽ giúp cho nhà trường có cơ hội tiếp cận công nghệ mới, điều chỉnh, cập nhật chương trình theo hướng phù hợp thực tế sản xuất và đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng, còn các doanh nghiệp có cơ hội tuyển chọn nguồn nhân lực phù hợp, có chất lượng và sẵn sàng nguồn nhân lực.

Việc hợp tác đào tạo nghề này cũng giúp học sinh, sinh viên được thực tập tại các doanh nghiệp hợp tác với nhà trường, có nhiều cơ hội việc làm trong nước và nước ngoài.

TS. Nguyễn Thị Hằng – Chủ tịch Hội đồng cố vấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II phát biểu tại Hội thảo.
TS. Nguyễn Thị Hằng – Chủ tịch Hội đồng cố vấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II phát biểu tại Hội thảo.
Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II nhận học bổng của Công ty CPGĐ Quốc tế ANHSTANH
Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II nhận học bổng của Công ty CPGĐ Quốc tế ANHSTANH

Theo báo Dân sinh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *