Nâng cao chất lượng đào tạo và xây dựng môi trường sạch, đẹp

Cùng với việc nâng cao chất lượng đào tạo nghề, thời gian qua Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II – HVCT (Bộ LĐ-TB&XH) luôn quan tâm cải thiện cảnh quan, không gian xanh – sạch – đẹp giúp cán bộ, giáo viên, sinh viên thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng.

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao 

Trường HVCT là nơi đào tạo nguồn  cán bộ kỹ thuật cho cả nước và phát triển đội ngũ những người thợ giỏi đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước và hướng đến nền kinh tế tri thức. Nhà trường luôn xác định giá trị cốt lõi “chất lượng đào tạo là danh dự và thương hiệu của nhà trường”.

Ảnh Khoa Điện lạnh
Ảnh Khoa Điện lạnh

 

Nhà trường luôn cam kết 100% với doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động về chất lượng đào tạo; cam kết 100% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp; công khai các vị trí việc làm tại các doanh nghiệp của từng nghề đào tạo đến các em học sinh, sinh viên khi đăng ký học tập tại trường.

Trao đổi với PV, PGS, TS Bùi Văn Hưng – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, về chỉ tiêu tuyển sinh hiện nay là 8.115 học sinh, sinh viên. Trong đó trình độ cao đẳng, trung cấp là 1.646 (đạt 102%); sơ cấp, thường xuyên: 6.469 (đạt 129,4%).

Nhận định năm 2022 vẫn còn nhiều khó khăn phía trước, nhà trường đề ra hành động cụ thể, trước tiên từ cấp cán bộ quản lý: lãnh đạo tiếp cận mục tiêu, quản lý theo kết quả đầu ra; tư duy nhà trường theo “cơ chế doanh nghiệp”, đảm bảo tối thiểu 3 giá trị cốt lõi: Năng lực – bản lĩnh – trung thành. Đảm bảo đầy đủ các điều kiện cho môi trường giảng dạy học tập chuyên nghiệp và hấp dẫn, tăng cường phương thức đào tạo theo tích lũy module và tín chỉ, kết hợp hình thức đào tạo mở, đào tạo từ xa…

Theo ông Đặng Minh -Trưởng Phòng Giáo dục nghề nghiệp (Sở LĐ-TB&XH TP.HCM): Để đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, Trường HVCT phải hợp tác với doanh nghiệp khai thác trang thiết bị, máy móc, công nghệ hiện đại tại doanh nghiệp cho việc đào tạo nghề. Đào tạo phải để sinh viên ra trường luôn tự tin, năng động và bắt tay vào là việc luôn chứ không để doanh nghiệp phải mất thời gian đào tạo lại. 

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II là nơi đào tạo ra đội ngũ lao động tay nghề cao đáp ứng nhu cầu lao động của TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Xây dựng không gian xanh – sạch – đẹp

Theo PGS, TS Bùi Văn Hưng, thời gian qua, cùng với việc nâng cao chất lượng đào tạo nghề, nhà trường cũng quan tâm cải thiện cảnh quan, không gian xanh, giúp cán bộ, giáo viên, sinh viên thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng.

“Trường có không gian thoáng rộng, sạch đẹp, khu giáo viên và khu giảng đường khang trang, đầy đủ các thiết bị phục vụ cho hoạt động dạy và học. Nhà trường luôn quan tâm đến việc tạo môi trường xanh – sạch – đẹp  cho các em học sinh cũng như các thầy cô giáo. Môi trường học tập nề nếp, sạch đẹp, thoáng mát sẽ tạo nên một không gian học tập thân thiện và hiệu quả, đồng thời giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong mỗi học sinh, sinh viên”, PGS, TS Bùi Văn Hưng nhấn mạnh.

Hiệu trưởng Trường HVCT cho biết thêm, từ khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên nhà trường thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh để phòng ngừa lây lan của dịch bệnh. Việc tổng vệ sinh xung quanh trường, thu gom, quét dọn lá cây, nhổ cỏ, tưới cây, cắt tỉa cành cho cây được thực hiện định kỳ đúng quy định. Nhà trường bố trí đầy đủ thùng rác, thực hiện thu gom chất thải được phân loại riêng.

Tập thể nhà trường trồng cây xanh
Tập thể nhà trường trồng cây xanh

 

 

Đặc biệt, phong trào “Tết trồng cây”  ₫ời đời nhớ ơn Bác Hồ là truyền thống tốt đẹp của dân tộc và cũng đã trở thành truyền thống của nhà trường mỗi dịp Xuân về. Khắc sâu lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây/Vì lợi ích trăm năm phải trồng người”, nhà trường thường xuyên phát huy sức mạnh tổng hợp và sự chung tay của mọi lực lượng trong việc phát triển cây xanh trong khuôn viên nhà trường cũng như ở các đơn vị liên kết.

Phong trào “Tết trồng cây” không chỉ tạo bóng mát giúp học sinh có không gian thoải mái để đọc sách, thư giãn, trao đổi kinh nghiệm học tập, vui chơi sau những giờ học căng thẳng mà còn giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong mỗi học sinh, sinh viên. Từ đó, các em có thể lan tỏa phong trào ý nghĩa này trong cộng đồng nơi mình sinh sống.

Việc xây dựng môi trường học đường thân thiện, giữ gìn không gian sư phạm xanh tươi, sạch đẹp tại Trường HVCT đã góp phần tích cực tạo ra môi trường học tập, sinh hoạt an toàn, hấp dẫn đối với học sinh, sinh viên.

PGS. TS Bùi Văn Hưng nhấn mạnh: Bảo vệ môi trường là một trong những tiêu chí hàng đầu của Trường Cao Đẳng Kỹ Nghệ II, Nhà trường luôn đề ra các kế hoạch, chiến lược giảm thiểu xử lý ô nhiễm và bảo vệ môi trường, nội dung thực hiện tập trung vào các công tác sau:

– Thực hiện chương trình giám sát chất lượng môi trường theo đề án bảo vệ môi trường đã được xác nhận. Thường xuyên theo dõi, giám sát chất lượng môi trường nước, không khí và có các biện pháp khắc phục các sự cố môi trường phát sinh.

– Chất lượng không khí tại khu vực trong và ngoài trường đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thật môi trường Việt Nam.

– Về chất lượng nước thải, sau khi xử lý sơ bộ đảm bảo đạt quy chuẩn Kỹ thuật môi trường QCVN 14:2008/BTNMT, cột B trước khi thải vào hệ thống thoát nước thải của khu vực.

– Quản lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp theo quy định của Luật bảo vệ môi trường Việt Nam; – Thực hiện công tác PCCC theo đúng quy định của nhà nước.

– Đảm bảo an toàn lao động và sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên, sinh viên, học sinh; luôn cải thiện môi trường làm việc và học tập giảm thiểu tải lượng và nồng độ các chất ô nhiễm.

– Triển khai đồng bộ các biên pháp khống chế và xử lý ô nhiễm môi trường, cử cán bộ đào tạo, quản lý vận hành đúng kỹ thuật, giám sát hiệu quả xử lý và điều chỉnh phù hợp đảm bảo các chỉ tiêu môi trường đầu ra đạt tiêu chuẩn quy định.

Theo báo Dân sinh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *