“KHÁT” LAO ĐỘNG TRÌNH ĐỘ CAO ĐẲNG -TRUNG CẤP

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM (FALMI), trong 6 tháng đầu năm 2023, doanh nghiệp trên địa bàn TP có nhu cầu tuyển dụng khoảng 36.000 lao động trình độ CĐ, gần 38.000 lao động trình độ TC và gần 29.000 lao động trình độ sơ cấp. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm chỉ có gần 7.000 lao động trình độ CĐ, gần 1.400 lao động trình độ TC và 258 lao động trình độ sơ cấp đăng ký tìm việc.
Số liệu trên cho thấy nguồn cung lao động quá thấp so với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Trong khi đó, lao động có trình độ ĐH trở lên tham gia tìm việc làm là hơn 64.000 người (chiếm hơn 84% tổng số lao động đăng ký tìm việc), còn số chỗ việc làm trình độ ĐH mà doanh nghiệp muốn tuyển dụng chỉ hơn 30.000.
Các chuyên gia dự báo nhân lực và nhà tuyển dụng cảnh báo, nguồn tuyển lao động trình độ CĐ-TC đang và sẽ thiếu hụt trầm trọng trong vài năm tới. Hiện nay, để đảm bảo hoạt động sản xuất, một số doanh nghiệp “chữa cháy” bằng cách tuyển dụng lao động khác ngành nghề rồi bỏ ra khoản lớn chi phí để đào tạo lại.
Tuy nhiên, giải pháp tình thế này chỉ có thể áp dụng đối với một số vị trí trong doanh nghiệp.
Trước thực trạng thiếu lao động trình độ CĐ-TC cũng như tỷ lệ thất nghiệp ở trình độ ĐH ngày càng tăng, các chuyên gia khuyên nên học CĐ-TC để tiết kiệm thời gian, tài chính và sớm tham gia thị trường lao động.