Thứ trưởng Lê Quân: Mọi đổi mới sáng tạo đều đến từ đam mê, hăng say lao động

387

Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Quân với các em học sinh, sinh viên trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội tại Hội thảo khoa học “Hỗ trợ Giảng viên, Sinh viên khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp” và “Ngày hội việc làm của sinh viên trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội” do Sở KH&CN Hà Nội phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội tổ chức, ngày 18/5/2018. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các chương trình nhằm chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Quân phát biểu tại Hội thảo

Mục đích của hội thảo nhằm đẩy mạnh công tác Nghiên cứu khoa học và Chuyển giao công nghệ; nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học ứng dụng, chuyển giao công nghệ của các cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, phục vụ cho công tác quản lý đòa tọa và giảng dạy; nâng cao tính tự chủ của người học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong từng học sinh, sinh viên; gắn công tác nghiên cứu khoa học với thực tế sản xuất; từng bước đưa các sản phẩm nghiên cứu của Nhà trường ra thị trường, góp phần ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo cũng như thương hiệu của Nhà trường.

Thứ trưởng Lê Quân và các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm STEM và Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội thảo cũng là cơ hội giao lưu học hỏi chia sẻ kinh nghiệm giữa các cán bộ giáo viên, công nhân viên và học sinh, sinh viên Nhà trường với các cựu sinh viên đã khởi nghiệp thành công, các Startup, các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Nghiên cứu khoa học ứng dụng và Chuyển giao công nghệ và lĩnh vực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, các nhà quản lý các cơ sở đòa tạo Đại học, Cao đẳng có những mô hình hỗ trợ thành công.

Thứ  trưởng  Lê  Quân  cùng  các  đại  biểu  tham  quan  gian hàng  trưng bày sản  phẩm của  các  em sinh  viên tại  sự kiện Ngày  hội  việc  làm

Nội dung của Hội thảo tập trung vào: Thực trạng và giải pháp thúc đẩu đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giới thiệu các mô hình đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đã thành công của một số trường Đại học, Cao đẳng tiêu biểu; Hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; Chia sẻ kinh nghiệm về khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế; Giới thiệu mô hình đào tạo STEM (Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học).

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Lê Quân vui mừng khi thấy sau một tháng xúc tiến, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã ra mắt Trung tâm STEM và Hỗ trợ khởi nghiệp, cũng như gắn kết hoạt động khoa học công nghệ để chào mừng ngày Khoa học công nghệ Việt Nam.

Chia sẻ với các em học sinh, sinh viên, Thứ trưởng Lê Quân cho rằng “không gì là không thể” nếu như học sinh, sinh viên các trường nghề không ngại lập trình, những hoạt động gắn với giáo dục STEM khoa học, công nghệ, lập trình điều kiển robot…thì điều đó chứng tỏ chúng ta sẽ tiếp cận sớm với cách mạng công nghiệp 4.0.

Chia sẻ về vấn đề khởi nghiệp, Thứ trưởng Lê Quân cho rằng một hoạt động kinh doanh có một chu kỳ, đáp ứng nhu cầu thị trường trong một bối cảnh cạnh tranh. Quan trọng là nhìn ra cơ hội thị trường từ đó tìm kiếm mày mò, cùng với việc tìm sự trợ giúp để đưa ra các giải pháp đáp ứng nhu cầu của thị trường đó. Xét cho cùng đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp là nghĩ ra những giải pháp đáp ứng nhu cầu mới của thị trường. Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với công nghệ giúp chúng ta làm được rất nhiều điều và làm giảm lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp lớn nhiều vốn, nhiều tiền nhưng lại thiếu ý tưởng.

“Khi chúng ta mong muốn đổi mới sáng tạo, đừng nghĩ cái gì quá cao, xa. Mọi đổi mới sáng tạo đều đến từ đam mê, ham say lao động. Dựa trên nền tảng đẩy mạnh khoa học giáo dục trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp không có nghĩa là nghiên cứu những đề tài khoa học cao siêu, chúng ta nghiên cứu để làm sao đưa vào những ứng dụng để giúp thầy cô giáo, học sinh sinh viên tìm ra được những sản phẩm,  giải pháp để có thể đổi mới sáng tạo trong hoạt động tự tạo việc làm. Nếu năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếp cận khoa học công nghệ tốt  thì sẽ có nguồn nhân lực đáp ứng được cách mạng 4.0. Khởi nghiệp không có nghĩa là mọi sinh viên ra trường đều thành lập các doanh nghiệp của mình mà nó giúp cho mỗi học sinh, sinh viên có tư duy sáng tạo, tự chủ, thoát ra khỏi nỗ sợ tự ti của mình, làm chủ bản thân , tạo giá trị mới” – Thứ trưởng Lê Quân chia sẻ.

Trước đó, Thứ trưởng Lê Quân cùng các đại biểu tham quan các điểm tổ chức sự kiện “Ngày hội việc làm” và cắt băng khánh thành Trung tâm STEM và Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Nguyễn Nhung

Nguồn tin: http://gdnn.gov.vn/AIAdmin/News/View/tabid/66/newsid/36798/seo/Thu-truong-Le-Quan-Moi-doi-moi-sang-tao-deu-den-tu-dam-me-hang-say-lao-dong/Default.aspx