Phát động cuộc thi viết “Tôi chọn nghề”

456

Sáng 21.10, tại Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II,Tp Hồ Chí Minh, cuộc thi viết “Tôi chọn nghề” do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động-thương binh và xã hội) và báo Tuổi Trẻ tổ chức đã chính thức được phát động. Cuộc thi là sân chơi cho những bạn trẻ đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghề trong cả nước, đồng thời cổ vũ phong trào học nghề để lập thân, lập nghiệp trong giới trẻ.

Đây là lần đầu tiên “Tôi chọn nghề” được tổ chức nhưng nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của sinh viên các trường nghề và những người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Đặc biệt, cuộc thi lần này có sự đồng hành của 5 đơn vị gồm: Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, Cao đẳng Kỹ nghệ II, Cao đẳng An ninh mạng Ispace, Cao đẳng Quốc tế TP.HCM và Công ty TNHH Toàn Á.

Theo TS. Nguyễn Hồng Minh – Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, để phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp cần đổi mới cơ chế chính sách quản lý, gắn kết đào tạo nghề với doanh nghiệp, nâng cao chất lượng đội ngũ, cơ sở vật chất… Trong đó, một trong những giải pháp quan trọng là công tác định hướng học sinh lựa chọn nghề nghiệp. Tổng cục trưởng cho rằng, ai cũng có cơ hội lựa chọn nghề nghiệp của mình và việc lựa chọn có thể chịu tác động từ nhiều phía, từ bản thân học sinh, phụ huynh, thầy cô giáo ở các trường THPT, THCS, bạn bè và qua thông tin từ báo chí. Bản thân mỗi học sinh lại có năng lực, hoàn cảnh khác nhau nên cũng sẽ có những lựa chọn riêng cho mình. Trên thực tế, nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã chọn học nghề trước để ổn định cuộc sống, sau đó sẽ học cao hơn. Hoặc cũng có học sinh nhìn thấy tương lai của mình khi học nghề nên đã bỏ cơ hội học đại học… “Dù là lý do nào, thì tôi hy vọng cuộc thi này sẽ tạo động lực cho các em chọn học nghề để nhanh chóng gia nhập thị trưòng lao động, giúp bản thân và gia đình, xã hội”, TS. Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh.

Thay mặt cho đơn vị đăng cai tổ chức Lễ phát động và đồng hành với cuộc thi, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kỹ nghệ II Nguyễn Thị Hằng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người học nghề tham gia cuộc thi. Bà Hằng cho rằng, cuộc thi là chương trình mới, cần có nhiều trí tuệ để tập hợp đông đảo các cá nhân tham gia, do vậy công tác truyền thông phải được đẩy mạnh sâu rộng. Kết thúc cuộc thi cần hình thành được bức tranh tổng thể về thông tin việc làm, địa điểm làm việc và yêu cầu tuyển dụng của các nghề đang phát triển, các nghề đang suy giảm…

Tại Lễ phát động, Phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ mong muốn, những câu chuyện người thật, việc thật của cuộc thi sẽ cổ vũ cho những bạn trẻ, những bậc làm cha làm mẹ mạnh dạn cho con mình theo học nghề; các em sinh viên trường nghề không chỉ sống tốt với nghề đã chọn mà còn vươn ra thế giới. Đó là những minh chứng thiết thực nhất cho việc thành công từ con đường học nghề.

Giải thưởng và thể lệ:

Giải thưởng gồm 1 giải nhất 30 triệu đồng; 1 giải nhì 20 triệu đồng và 1 giải ba 10 triệu đồng. Ban tổ chức cũng sẽ trao thêm 5 giải khuyến khích (mỗi giải 5 triệu đồng) và bài viết hay nhất tháng (5 triệu đồng), bài viết hay nhất tuần (2 triệu đồng).

Đối tượng dự thi: Học viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghề trong cả nước; phụ huynh có con đã, đang và dự định cho con học nghề; học sinh THPT có ý định chọn học trường nghề; giáo viên các trường nghề; tất cả những ai quan tâm, biết được những câu chuyện học nghề hay, truyền cảm hứng cho bạn trẻ mạnh dạn theo học nghề để phát triển bản thân.

Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ chọn đăng 2 bài dự thi trên nhật báo Tuổi Trẻ. Những bài dự thi được chọn đăng trên nhật báo Tuổi Trẻ và những bài phù hợp khác sẽ được đăng đồng thời trên báo Tuổi Trẻ điện tử (tuoitre.vn), trang Thông tin xét tuyển nghề nghiệp của Báo Tuổi Trẻ và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. Bài được chọn đăng sẽ được hưởng nhuận bút theo quy định của báo Tuổi Trẻ.

Bài dự thi dưới 1.200 chữ kèm hình ảnh nhân vật. Dưới bài viết để tên hoặc bút danh, địa chỉ, số điện thoại, email để ban tổ chức liên lạc khi cần và gửi về email: giaoduc@tuoitre.com.vn (ghi rõ Dự thi viết “Tôi chọn nghề”) hoặc Ban Giáo dục – Khoa học, báo Tuổi Trẻ – 60A Hoàng Văn Thụ, Quận Phú Nhuận, TP.HCM – ghi rõ Dự thi “Tôi chọn nghề”.

Bài dự thi phải là bài chưa được đăng trên bất kỳ phương tiện truyền thông nào, kể cả mạng xã hội.

Thời gian nhận bài thi từ nay đến 17h ngày 21-01-2018 (tính theo dấu bưu điện nếu gửi qua đường bưu điện).

Nguồn: http://daibieunhandan.vn