Nội dung chính Thứ Bảy, ngày 20 tháng 1 năm 2018, 16:2 (GMT+7)
Doanh nghiệp liên kết
Thống kê truy cập
Trực tuyến 32 Số lượt truy cập 32,099,962
Tin tức

Xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc nhu cầu lớn, cơ hội ít

Hiện cả nước có khoảng 100.000 lao động có nhu cầu sang Hàn Quốc làm việc

Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết tại thời điểm tổ chức đăng ký dự kiểm tra cấp chứng chỉ tiếng Hàn dành cho lao động dự tuyển sang Hàn Quốc làm việc ở 3 ngành sản xuất chế tạo, xây dựng và nông nghiệp từ ngày 26 đến 29-8 vừa qua, có trên 26.800 lao động đăng ký tham dự. Trong khi còn quá nhiều người chưa trúng tuyển, việc tổ chức kỳ thi này sẽ càng khiến cơ hội của họ bị thu hẹp.

Người lao động tại TPHCM đăng ký hồ sơ dự kỳ kiểm tra tiếng Hàn lần 6, tổ chức ngày 25-4-2010

 
Ròng rã chờ đợi
Thời gian qua, nhiều bạn đọc là người lao động có nhu cầu sang Hàn Quốc làm việc đã liên hệ với Báo Người Lao Động bày tỏ bức xúc về việc chậm được trúng tuyển sang Hàn Quốc làm việc. Bạn đọc Lê Tấn Trường (sunsetwaityou1085@yahoo.com) cho biết vì quá khó để được tuyển chính thức nên đã đóng tiền cho trung gian với mong muốn được đi sớm, đến nay tiền mất mà việc làm thì chưa thấy. Bạn đọc Dương Thị Như Hoa tham gia kỳ thi tiếng Hàn lần 5 vào ngày 11-5-2008 và đã làm hồ sơ dự tuyển theo quy định nhưng “không biết hồ sơ mình bao giờ được chọn. Ngoài ra, cũng không biết phải làm thế nào để xác định hồ sơ của mình có được chọn hay không”. Anh Phạm Hoàng Thiện (hoangthien102@yahoo.com) cũng tham gia đợt kiểm tra trên và rơi vào tình cảnh tương tự. Do rất muốn sang Hàn Quốc nên anh dự định đăng ký làm thủ tục lại từ đầu...
 

XKLĐ của VN tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép lao động EPS được triển khai từ tháng 8-2006. Đến nay, có khoảng trên 50.000 lao động VN đang làm việc tại nước này, dẫn đầu trong số 15 quốc gia có thực hiện chương trình EPS. Ngày 29-8-2010, Bộ LĐ-TB-XH VN và Bộ Lao động Hàn Quốc tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác lao động theo chương trình này.

Giám đốc một doanh nghiệp XKLĐ cho biết có người chờ đợi cả 3, 4 năm chỉ để mong được sang Hàn Quốc, bất chấp việc mời gọi của doanh nghiệp sang các thị trường khác. Theo Bộ LĐ-TB-XH, hiện có  khoảng 100.000 người có nguyện vọng sang Hàn Quốc làm việc.
 
Còn 10.000 người đang chờ tuyển dụng
Hàn Quốc là thị trường hấp dẫn với lao động VN nhờ chi phí thấp (dưới 1.000 USD/người) nhưng thu nhập cao, bình quân khoảng 1.000 USD/tháng. Do số lượng lao động đăng ký cao gấp nhiều lần chỉ tiêu tuyển dụng mà Hàn Quốc phân bổ cho VN đã dẫn đến tình trạng chờ đợi lâu của người lao động, làm xáo trộn công ăn, việc làm của họ. Năm 2008, có khoảng 12.000 lao động VN được tuyển dụng sang Hàn Quốc. Năm 2009, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, các DN bản địa thu hẹp tuyển dụng nên chỉ có 4.837 lao động VN được tuyển dụng.
Tháng 2-2010, Bộ Lao động Hàn Quốc công bố chỉ tiêu tuyển dụng lao động nước ngoài niên khóa 2010 (mốc tính từ tháng 2-2009 đến tháng 2-2010) cho 15 quốc gia có hợp tác chương trình EPS là 17.000 người. Trong số này, dự kiến số lao động VN được tuyển dụng là khoảng 5.000 người và từ đầu năm đến nay có khoảng 3.000 lao động đã được xuất cảnh. Hiện còn khoảng 10.000 người đã có hồ sơ và tiếp tục chờ tuyển dụng.
Kỳ thi mới có bất thường?
Điều đáng nói là trong khi chưa giải quyết hết số hồ sơ cũ,  Bộ LĐ-TB-XH VN và  Bộ Lao động Hàn Quốc thống nhất cho phép hai cơ quan trực thuộc là Trung tâm Lao động ngoài nước và Cơ quan Phát triển nhân lực Hàn Quốc (HRD) tổ chức tiếp kỳ thi tiếng Hàn lần 7. Trong số trên 26.800 lao động đăng ký dự kiểm tra, chỉ 8.000 lao động có kết quả cao nhất được chọn làm hồ sơ dự tuyển (tương ứng chỉ tiêu hồ sơ dự tuyển được cấp) và theo tỉ lệ chọi, chỉ khoảng 30% người được tuyển dụng. Tuy nhiên, trước khi được tuyển, theo quy trình, những người đạt kết quả kiểm tra tiếng Hàn mới được thông báo đăng ký làm hồ sơ dự tuyển và hồ sơ dự tuyển này sau đó sẽ được Trung tâm Lao động ngoài nước kiểm duyệt lần cuối rồi  lập danh sách, chuyển sang cho HRD. Dựa trên danh sách  này,  HRD lần lượt đưa lên mạng để chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn. Quá trình này mất từ 1 đến 3 tháng và tất cả may rủi tuyển dụng của người lao động hoàn toàn phụ thuộc chủ sử dụng lao động Hàn Quốc...
Phần đông lao động VN đều rất kỳ vọng vào việc tổ chức các kỳ kiểm tra tiếng Hàn vì đây là điều kiện để họ xuất cảnh theo con đường hợp pháp. Thế nhưng, việc tổ chức kỳ kiểm tra mới trong thời điểm hồ sơ tồn đọng  nhiều, nhu cầu tuyển dụng của Hàn Quốc không cao càng khiến cơ hội của người lao động bị thu hẹp. Theo giải thích của Trung tâm Lao động ngoài nước, việc tổ chức kỳ thi này phục vụ công tác tạo nguồn lao động cho niên khóa tuyển dụng 2011.
 

 

Print Email
 First   Back  123456789 Next  Last