Nội dung chính Thứ Sáu, ngày 19 tháng 1 năm 2018, 20:31 (GMT+7)
Doanh nghiệp liên kết
Thống kê truy cập
Trực tuyến 32 Số lượt truy cập 32,081,039
Thông tin việc làm

Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 78.000 nhân lực IT/ năm

Đó là thông tin dự báo của Công ty tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks trong báo cáo về ngành Công Nghệ Thông Tin (IT) ở Việt Nam. Báo cáo nêu rõ sự thiếu hụt nhân sự chất lượng tại Việt Nam, trong đó,  thiếu trầm trọng là nguồn nhân lực chất lượng ngành Công Nghệ Thông Tin – Phần Mềm.


Sinh viên Trường Cao đẳng nghề CNTT  iSpace tham gia triển lãm ảnh hướng về biển Đông

Theo đó, 3 năm vừa qua, số lượng nhân sự ngành này chỉ tăng ở mức trung bình 8%. Cụ thể, từ đây đến năm 2020, nếu tiếp tục tăng trưởng nhân lực ở mức 8%, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 78.000 nhân lực IT mỗi năm, và đến năm 2020 sẽ thiếu hơn 500,000 nhân lực IT, chiếm hơn 78% tổng số nhân lực IT thị trường cần. Nếu cứ đi theo mức tăng trưởng hiện tại, Việt Nam sẽ thiếu 1 triệu nhân lực IT.

Ông Paul Espinas, Giám Đốc Tiếp Thị của VietnamWorks, nhận xét: “Báo cáo của VietnamWorks cho thấy nếu tiếp tục mức tăng trưởng nhân lực hiện tại, đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu hụt hơn 500.000 nhân sự ngành Công Nghệ Thông Tin. Đây là một thách thức rất lơn, nhưng cũng là cơ hội để các tổ chức giáo dục, giới nhân sự và chính các nhân viên Công Nghệ Thông Tin cùng góp sức đưa ra những giải pháp tốt nhất để đem đến nhiều nhân sự chất lượng hơn cho thị trường tuyển dụng Công Nghệ Thông Tin.”

Theo phân tích của VietnamWorks, trong 3 năm vừa qua, số lượng công việc ngành Công Nghệ Thông Tin – Phần Mềm đã tăng trung bình 47% mỗi năm. Số lượng công ty tuyển dụng trong ngành Công Nghệ - Thông Tin đã tăng 69% so với năm 2012. Đặc biệt, số lượng công ty phần mềm đã tăng đến 124% chỉ trong vòng 4 năm. Điều này giải thích lý do vì sao số lượng việc làm ngành IT luôn tăng nhanh, nhưng tập trung vào mảng phần mềm là nhiều nhất.

Dựa trên quan sát thị trường cùng những thông số trong báo cáo của VietnamWorks, ông Paul Espinas đưa ra 4 điểm quan trọng nhất để phát triển thị trường nhân lực và tuyển dụng ngành IT ở Việt Nam, gồm: trình độ ngoại ngữ của nhân sự ngành IT có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật là vô cùng cần thiết. Điều này càng đặc biệt cấp thiết khi việc hội nhập Cộng Đồng Kinh Tế ASEAN và Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Chiến Lược Xuyên Thái Bình Dương được kì vọng sẽ đem lại một thị trường khách hàng lớn hơn để IT Việt Nam có thể tiếp cận.

Tiếp đến là kĩ năng mềm.  Đây luôn là điểm yếu của nhân lực Việt Nam nói chung nhưng đặc biệt cần nhấn mạnh đối với ngành IT. Những vị trí cao trong bậc thang sự nghiệp trong ngành này đều đòi hỏi nhiều hơn những kiến thức về kỹ thuật. Ví dụ, vị trí Project Manager (Quản Lý Dự Án) đòi hỏi các kĩ năng giao tiếp, thuyết trình, trình bày ý tưởng, thuyết phục đối tác, quản lý thời gian và tiến độ, v.v… Thứ ba, cập nhật về công nghệ nên được tích hợp vào giáo trình dạy Công Nghệ Thông Tin trên toàn quốc. Vì tại Việt Nam, giáo trình tại các trường dạy Công Nghệ Thông Tin vẫn ít khi đề cập đến.

Thứ tư là cải thiện các chương trình đào tạo và huấn luyện cho nhân viên IT. Số liệu của VietnamWorks cho thấy 75% người tìm việc ngành IT mong muốn một công việc cho họ cơ hội được đào tạo, nhưng chỉ có 14% số công việc IT cung cấp cơ hội đào tạo.

Được biết, theo bảng xếp hạng của công ty tư vấn Tholons, TPHCM và Hà Nội nằm trong top 20 thành phố có dịch vụ outsourcing tốt nhất. Thị trường Công Nghệ Thông Tin Việt Nam theo số liệu của TechLooper, trang phân tích nghề nghiệp trực thuộc VietnamWorks, cho thấy các kĩ năng .NET, C/C++, Java, PHP và Web là những chuyên môn có nhu cầu tuyển dụng tăng nhanh nhất, trong đó Web và Java là 2 kĩ năng hàng đầu đang được săn đón hiện nay. 

Nguồn tinLĐXH

 

Print Email
123 Next  Last