Nội dung chính Thứ Bảy, ngày 20 tháng 1 năm 2018, 16:2 (GMT+7)
Doanh nghiệp liên kết
Thống kê truy cập
Trực tuyến 32 Số lượt truy cập 32,100,070
Học sinh, sinh viên

Vì biển đảo quê hương: Nuôi dưỡng tình yêu biển, đảo

Tuần lễ biển, hải đảo Việt Nam vừa được khai mạc tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu một lần nữa khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm công dân của mỗi người Việt Nam về một đất nước - dân tộc - quốc gia biển! Với bờ biển dài hơn 3000km, với hàng ngàn hòn đảo lớn, nhỏ và hàng triệu ki-lô-mét vuông vùng lãnh hải, tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa chứa nhiều tài nguyên thiên nhiên phong phú, biển, đảo đã, đang và sẽ gắn liền với sự phát triển, đi lên của đất nước.

Từ câu chuyện về Lạc Long Quân chia tay Âu Cơ mang theo 50 người con xuống biển lập nghiệp đến những bài thi mới đây nhất về về chủ quyền biển, đảo, khai thác hải sản xa bờ trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2012, có thể nói tình yêu biển, đảo luôn in đậm trong tim mỗi người dân Việt Nam. Tuy nhiên, từ tình yêu đến khả năng làm chủ, quản lý, bảo vệ và khai thác tiềm năng biển phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thì cần nhiều nỗ lực từ mỗi chúng ta.
 
Ảnh minh họa: Internet

Kinh nghiệm cho thấy việc giáo dục, nuôi dưỡng tình yêu biển, đảo cho thế hệ trẻ cần chú trọng ngay từ khi các em mới chập chững đến trường. Đối với độ tuổi mẫu giáo, tiểu học, rất cần những câu chuyện về biển của ông bà, cha mẹ để các em sớm hình thành những khát khao khám phá, tạo điều kiện để các em sớm làm quen với tiềm năng giàu đẹp của biển, tham gia các cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam, thể hiện nhận thức và cảm xúc của các em trong những bài tập làm văn chủ đề biển, đảo, tổ chức những cuộc tham quan, nghỉ dưỡng mà ở đó các em không chỉ được hít thở không khí, sống trong sự bao la của biển mà còn được thưởng thức những của ngon vật lạ từ biển -kết quả từ mồ hôi, công sức những chuyến đi biển của các ngư dân… Qua những học kỳ quân sự, những chuyến học tập dã ngoại tạo điều kiện cho các em được khám phá biển, đảo, hiểu biết thêm về cuộc sống, nhiệm vụ của những người lính biển, chia sẻ những mối quan tâm, kinh nghiệm đi biển, sự ngọt ngào thơ mộng và cả sóng gió của đại dương, bồi dưỡng cho các em ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc thân yêu.

Tình yêu biển, đảo của thế hệ trẻ còn được nuôi dưỡng, làm giàu qua các sáng tác văn học, nghệ thuật và sự quảng bá rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trọng trách này đòi hỏi những nỗ lực không mệt mỏi từ các văn nghệ sĩ. Làm sao phải có được những tác phẩm xứng tầm với xu thế phát triển của đất nước cũng như đòi hỏi ngày càng cao của xã hội, trong đó đối tượng thanh, thiếu niên, tương lai của đất nước cần được chú trọng quan tâm định hướng.

Tình yêu biển, đảo của thế hệ trẻ sẽ được nuôi dưỡng bằng những nỗ lực chung thường xuyên, liên tục của toàn xã hội. Chăm lo nuôi dưỡng tình yêu Tổ quốc, tình yêu biển, đảo Việt Nam trong các em từ tấm bé là vô cùng cần thiết để những chủ nhân tương lai của đất nước trở thành những công dân biết sống vì biển, luôn khát vọng "giàu từ biển, mạnh từ biển", biến tiềm năng biển thành sức mạnh thực tế.

ĐỨC NGHĨA
(Theo QĐND
Print Email
123 Next  Last