Nội dung chính Thứ Bảy, ngày 20 tháng 1 năm 2018, 16:2 (GMT+7)
Doanh nghiệp liên kết
Thống kê truy cập
Trực tuyến 32 Số lượt truy cập 32,100,040
Giáo dục, đào tạo

Khai mạc kỳ thí điểm đánh giá kỹ năng nghề quốc gia

Ngày 26/3/2013, tại Trường Cao đẳng nghề cơ điện Hà Nội, Tổng cục Dạy nghề phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức Lễ khai mạc kỳ thí điểm đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia cho người lao động của nghề Điện công nghiệp.

Tham dự Lễ khai mạc có ông Nghiêm Trọng Quý, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề; ông Kim Sik Hyun, Phó trưởng đại diện KOICA Việt Nam; ông Choi Byung Gie, Trưởng đại diện Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD), kiêm Giám đốc Văn phòng EPS tại Việt Nam; ông Ju In Joong, chuyên gia trưởng của Dự án; đội các chuyên gia Hàn Quốc và các cơ sở dạy nghề, doanh nghiệp.

Hoạt động thí điểm đánh giá kỹ năng nghề là một trong những nội dung quan trọng trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án Nâng cao năng lực nhằm thiết lập hệ thống đánh giá và cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia tại Việt Nam do KOICA tài trợ. Thông qua khảo sát thực trạng tại các cơ sở dạy nghề, doanh nghiệp, các chuyên gia tư vấn Hàn Quốc đã cùng với chuyên gia Việt Nam đối chiếu, so sánh, phân tích và hoàn thiện khung chứng chỉ kỹ năng nghề; đề xuất lộ trình thiết lập và vận hành cơ quan quản lý đánh giá kỹ năng; các quy định pháp luật có liên quan; đồng thời phát triển và hoàn thiện tiêu chuẩn kỹ năng nghề, đề thi đánh giá kỹ năng, hướng dẫn xây dựng tiêu chuẩn đánh giá và tổ chức thi cho 3 nghề Điện công nghiệp, Hàn và Công nghệ ô tô.

Phát biểu khai mạc kỳ đánh giá thí điểm nghề Điện công nghiệp, ông Nghiêm Trọng Quý, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề khẳng định phát triển nguồn nhân lực kỹ năng là mục tiêu hàng đầu và là một trong ba khâu đột phá trong Chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam giai đoạn 2011-2020 nhằm cung cấp lực lượng lao động có kỹ năng cao, năng động, sáng tạo, có khả năng thích ứng với những thay đổi nhanh chóng của các hoạt động kinh tế - công nghệ và làm việc trong môi trường cạnh tranh quốc tế. Trong bối cảnh Việt Nam bắt đầu vận hành hệ thống đánh giá kỹ năng thì quy trình triển khai đánh giá và phương pháp đánh giá của hoạt động thí điểm là những kinh nghiệm quý báu để triển khai có hiệu quả hệ thống đánh giá ở Việt Nam trong tương lai. Đại diện KOICA khẳng định cam kết của phía Hàn Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai thành công hệ thống đánh giá kỹ năng cho người lao động, góp phần nâng cao chất lượng dạy nghề, đáp ứng nhu cầu nhân lực kỹ năng của thị trường lao động.

Tiếp sau kỳ thí điểm đánh giá nghề Điện công nghiệp tại Hà Nội, sẽ tiếp tục triển khai thí điểm đánh giá kỹ năng cho học sinh học nghề và người lao động hiện đang làm việc tại các doanh nghiệp của nghề Công nghệ ô tô từ ngày 2-4/4/2013 tại Thành phố Hồ Chí Minh và nghề Hàn từ ngày 10-12/4/2013 tại Tp. Vinh, Nghệ An./.

Nguồn tin: TỔNG CỤC DẠY NGHỀ

Print Email
123 Next  Last