(02-05-2019)

Khai Giảng lớp bồi dưỡng Nâng cao chất lượng dịch vụ đào tạo và sự hài lòng người học, giảm tỷ lệ bỏ học tại các cơ sở GDNN tại tỉnh Phú Yên

Ngày 2/5/2019 Trường Cao đẳng Kỹ Nghệ II  tổ chức lễ Khai Giảng lớp bồi dưỡng Nâng cao chất lượng dịch vụ đào tạo và sự hài lòng người học, giảm tỷ lệ bỏ học tại các cơ sở GDNN tại tỉnh Phú Yên.

Một số hình ảnh buổi lễ
(21-04-2019)

Sau Trung học cơ sở, học sinh có rất nhiều lựa chọn

Cui tun qua, ti Trưng CĐ K ngh II, gn 4.000 hc sinh lp 9 các trưng THCS trên đa bàn Q.9 đã tham d Ngày hi “Tuyn sinh, hưng nghip hc sinh sau THCS” năm 2019 do Báo Giáo dc TP.HCM phi hp vi S GD-ĐT TP.HCM, Phòng GD-ĐT Q.9 và Trưng CĐ K ngh II tchc.

Ngày hội này nằm trong chuỗi chương trình tư vấn phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh sau THCS tại TP.HCM do Báo Giáo dục TP.HCM triển khai từ đầu tháng 3 đến nay. Chương trình không chỉ nhận được sự đồng tình ủng hộ, đánh giá cao của nhà trường, phụ huynh học sinh mà còn từ phía Bộ LĐ-TB&XH cùng các sở/ngành chức năng.

Cu ni gia hc sinh vi các cơ s dy ngh

Ông Nguyn Thanh Tú (Tng Biên tp Báo Giáo dc TP.HCM) phát biu khai mc ngày hi

Phát biểu khai mạc ngày hội, ông Nguyễn Thanh Tú (Tổng Biên tập Báo Giáo dục TP.HCM) thông tin, chương trình tư vấn phân luồng học sinh sau THCS do Báo Giáo dục TP.HCM tổ chức với tên gọi “Tuyển sinh, hướng nghiệp học sinh sau THCS” năm 2019 là hoạt động có quy mô lớn, ngoài 3 ngày hội ở huyện Bình Chánh, Q.12 và Q.9, chương trình còn đi qua gần 100 trường THCS tại TP.HCM, tiếp cận với trên 50 ngàn lượt phụ huynh và học sinh lớp 9. “Bên cạnh cung cấp các thông tin chính thống về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2019 tại TP.HCM, chương trình còn nhằm định hướng cho học sinh sau THCS các hướng đi phù hợp với năng lực bản thân, điều kiện gia đình và nhu cầu xã hội, góp phần cùng ngành giáo dục thực hiện tốt Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”.

GS.TS Lê Quân (Th trưng B LĐ-TB&XH) tư vn v hưng la chn bc hc cho các em hc sinh trong ngày hi

Ví chương trình là cấu nối giữa học sinh sau THCS với các cơ sở đào tạo nghề, GS.TS Lê Quân (Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH) đánh giá cao ý nghĩa của chương trình “Tuyển sinh, hướng nghiệp học sinh sau THCS” do Báo Giáo dục TP.HCM tổ chức. Theo GS.TS Lê Quân, công tác hướng nghiệp cho học sinh THCS, đặc biệt là học sinh lớp 9 có vai trò vô cùng quan trọng, giúp các em định hướng sớm nghề nghiệp của bản thân trong tương lai, từ đó chuẩn bị những kiến thức, năng lực cần thiết để hội nhập. “Trong bối cảnh mới, ngoài dạy chữ, học sinh còn cần phải được chú trọng trang bị kỹ năng sống, kỹ năng hội nhập xã hội, kỹ năng học tập, làm việc để có thể có việc làm tốt. Vì vậy, hiện tại khi học hết lớp 9, các em có rất nhiều lựa chọn. Các em có thể tiếp tục học văn hóa theo hướng THPT nhưng cũng có thể kết hợp học văn hóa với học nghề… Hướng đi nào cũng trang bị cho các em kỹ năng và năng lực để gia nhập thị trường lao động”, GS.TS Lê Quân nhấn mạnh.

Em s chn hc ngh!

Tại ngày hội, em Nguyễn Thu Hiền (học sinh Trường THCS Hoa Sen) chia sẻ: Sau khi được tham quan 20 xưởng nghề khác nhau tại Trường CĐ Kỹ nghệ II, em nghĩ mình sẽ lựa chọn học nghề thay vì vào lớp 10 THPT. Khả năng học tập của em không quá xuất sắc, trong khi đó em rất thích nấu ăn, mong muốn được trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Học nghề đầu bếp, em vẫn có kiến thức văn hóa như các bạn học THPT mà vẫn theo đuổi được đam mê của mình.

Các em hc sinh tham quan xưng thc hành ca Trưng CĐ K ngh II

Giải đáp những băn khoăn của học sinh về bằng cấp khi lựa chọn bậc học TC, CĐ từ sau THCS, TS. Nguyễn Thị Hằng (Hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ nghệ II) cho hay, hiện tại thị trường lao động chỉ còn tồn tại 8 cấp bậc trình độ, bao gồm 3 bậc sơ cấp, TC, CĐ, ĐH, thạc sĩ và sau thạc sĩ. Do đó, quan điểm trường nghề, trường TCCN đã không còn tồn tại. “Dù học TC, CĐ hay học THPT từ THCS thì trình độ hiểu biết văn hóa của các em đều như nhau, đều có điều kiện để học lên các bậc cao hơn. Các em hãy tìm hiểu kỹ năng lực, sở trường của chính mình để lựa chọn bậc học phù hợp, nhằm phát huy tốt nhất khả năng của bản thân”, TS. Nguyễn Thị Hằng nhắn nhủ.

19 tui có bng CĐ trong tay!

“Xut phát t nhng hot đng phân lung, hưng nghip, ngưi hc s tiếp cn sm hơn, d dàng hơn chương trình đào to ngh đ có hưng la chn đúng. Vi ý nghĩa đó, đi din h thng giáo dc ngh nghip trên đa bàn TP, chúng tôi cam kết luôn đng hành cùng hot đng tư vn hưng nghip ca Báo Giáo dc TP.HCM”, TS. Nguyn Th Hng (Hiu trưng Trưng CĐ K ngh II) bày t.

Đây là thông tin được GS.TS Lê Quân chia sẻ đến các em học sinh trong ngày hội. Theo đó, GS.TS Lê Quân cho biết thời gian tới (khoảng tháng 5-2019), Chính phủ sẽ thông qua Luật Giáo dục sửa đổi. Trong đó cho phép các trường TC, CĐ được tổ chức đào tạo văn hóa, cấp giấy chứng nhận trình độ văn hóa cho người học ngay trong một môi trường đạo tạo, vừa học nghề, vừa học văn hóa. “Học văn hóa sẽ trở thành nội dung song song trong chương trình dạy nghề mà không còn tách biệt như trước. Để đảm bảo rằng, người học bên cạnh kỹ năng nghề sẽ được trang bị kiến thức về văn hóa, đủ điều kiện liên thông lên các bậc học cao hơn…”, GS.TS Lê Quân cho biết.

Thông tin chi tiết hơn, GS.TS Lê Quân cho hay, ngay khi học sinh tốt nghiệp THCS, cánh cửa học TC, CĐ cực kỳ rộng mở. Các em có thể theo học TC với thời gian đào tạo là 3 năm. Ra trường vừa có bằng TC nghề và giấy chứng nhận văn hóa; đồng thời các em cũng có thể lựa chọn học hệ liên thông CĐ với chương trình đào tạo là 4 năm, vừa học văn hóa, vừa học chương trình TC và liên thông CĐ. “Ở hệ này, 19 tuổi các em có thể có bằng CĐ và gia nhập thị trường lao động, trở thành những người thợ lành nghề hoặc học tiếp lên ĐH”, GS.TS Lê Quân nói.

Bên cạnh đó, GS.TS Lê Quân cho rằng nhu cầu xã hội hiện tại, đặc biệt là thời hội nhập đòi hỏi người lao động phải có kỹ năng cao. Bằng cấp đang được thay thế dần bằng các yếu tố tổng thể khác, trong đó năng lực tay nghề luôn là yếu tố được đánh giá cao. “Hàng năm luôn tồn tại tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ĐH quay trở lại học nghề để được đào tạo lại và hội nhập. Vì vậy, các em hãy lựa chọn cho mình một bậc học phù hợp làm sao có thể đáp ứng nhu cầu xã hội”, GS.TS Lê Quân nhắn nhủ.

Cùng ngày, chương trình “Tuyn sinh, hưng nghip hc sinh sau THCS” năm 2019 đã din ra ti nhiu trưng THCS trên đa bàn Q.10: Nguyn Tri Phương, Hoàng Văn Th, Lc Hng, Sương Nguyt Anh, Diên Hng… vi s tham gia ca hàng ngàn hc sinh lp 9 và ph huynh.

Hc sinh Trưng THCS Lc Hng (Q.10) nghe các chuyên gia tư vn ti chương trình

Chung nhận định, ông Trần Anh Tuấn (nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM) nhấn mạnh: Sau THCS, dù học sinh lựa chọn bậc học nào thì khi hội nhập thị trường lao động cũng cần phải có kỹ năng chuyên môn, đạo đức, ứng dụng được CNTT và giao tiếp tốt ngoại ngữ. Với 4 nhóm ngành nghề cơ bản trong thị trường lao động: Công nghệ, kỹ thuật tự động hóa, khoa học sáng tạo; Thiết kế, ứng dụng, môi trường; Quản trị kinh doanh, tài chính; Dịch vụ, quản trị dịch vụ, y tế đều được đào tạo từ bậc TC, CĐ, đảm bảo người học hội nhập tốt với quốc tế.

Yến Hoa

Nguồn tin: https://www.giaoduc.edu.vn/sau-thcs-hoc-sinh-co-rat-nhieu-lua-chon.htm(21-04-2019)

'Phải giúp học sinh chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, đam mê'

Là chia sẻ của GS-TS Lê Quân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, tại chương trình phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS.

Ngày 20.4, gần 4.000 học sinh lớp 9 trên địa bàn quận 9 đã tham gia chương trình về phân luồng học sinh tốt nghiệp THCS tại Trường CĐ Kỹ nghệ 2, với các hoạt động như: tham quan phòng học, phòng thí nghiệm, xưởng thực hành của trường, tư vấn về chính sách học nghề dành cho học sinh sau tốt nghiệp THCS, tư vấn tuyển sinh vào lớp 10, tư vấn sức khỏe, bí quyết chọn ngành nghề phù hợp với bản thân…
Có mặt tại chương trình, GS-TS Lê Quân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cho biết: “Công tác hướng nghiệp cho học sinh cấp 2, đặc biệt là lớp 9 càng ngày càng quan trọng. Các em cần phải được định hướng rõ về nghề nghiệp tương lai để có sự lựa chọn và trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để sớm trở thành những công dân có ích. Chính phủ cũng đã có nhiều chính sách ưu đãi dành cho học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề, như miễn 100% học phí cho các em”.

Thứ trưởng Quân cho rằng, tại các trường nghề, ngoài dạy kiến thức, cần chú ý đến việc dạy các kỹ năng khác để học sinh tự bảo vệ bản thân, hội nhập xã hội, tăng khả năng làm việc ngay sau tốt nghiệp. “Hết lớp 9, các em có thể theo học cấp 3 để tiếp tục học lên cao hơn; các em cũng có thể tham gia vào các lớp học nghề ngắn hạn để sớm gia nhập vào thị trường lao động; các em cũng có thể chọn con đường học kết hợp văn hóa và học nghề tại các trường trung cấp, CĐ để lấy bằng tốt nghiệp trung cấp, CĐ... Vấn đề mấu chốt là phải phân luồng ngay từ khi hết lớp 9 như hiện nay. Chúng ta phải hướng các em lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, hoàn cảnh, đam mê… thì các em mới trở thành người có ích cho xã hội, mới cống hiến vào sự phát triển chung của xã hội”, GS-TS Lê Quân nhìn nhận.

Được biết, việc tổ chức các chương trình hướng nghiệp cho học sinh tốt nghiệp THCS nằm trong chủ trương mới của Bộ LĐ-TB-XH vừa được đưa vào quy định, giúp học sinh sau lớp 9 có cơ hội học nghề để có thể lấy bằng CĐ mà không cần phải học trung cấp rồi liên thông lên CĐ như trước đó.


Nguồn tin: https://thanhnien.vn/giao-duc/phai-giup-hoc-sinh-chon-nganh-nghe-phu-hop-voi-nang-luc-dam-me-1073469.html(21-04-2019)

Chính phủ đang có nhiều chính sách ưu đãi dành cho học sinh học nghề


GS.TS Lê Quân-Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH phát biểu tại ngày hội Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp học sinh sau THCS

GD&TĐ - Đó là khẳng định của GS.TS Lê Quân - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tại ngày hội Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp học sinh sau THCS vừa diễn ra tại TPHCM ngày 20/4 vừa qua. 

Ngày hội do Sở GD&ĐT TPHCM và Trường CĐ Kỹ nghệ 2 phối hợp tổ chức. Gần 4.000 học sinh lớp 9 của các trường THCS trên địa bàn khu vực quận 9 đã tham gia ngày hội.

Tham gia ngày hội, các em đã được tham quan phòng học, phòng thí nghiệm, xưởng thực hành của trường, được tư vấn về chính sách học nghề dành cho học sinh sau tốt nghiệp THCS, tư vấn tuyển sinh vào lớp 10, tư vấn sức khỏe, tư vấn bí quyết chọn ngành nghề phù hợp với bản thân…

Phát biểu tại ngày hội, GS.TS Lê Quân- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tin tưởng ngày hội là hoạt động ý nghĩa và thiết thực đối với các em học sinh THCS, bởi công tác hướng nghiệp cho học sinh cấp 2, đặc biệt là lớp 9 ngày càng quan trọng, giúp học sinh có sự lựa chọn và trang bị cho mình những kiến thức cần thiết ngay từ những bước chân nghề nghiệp, để sớm trở thành những công dân có ích.

" Chính phủ đang có nhiều chính sách ưu đãi dành cho học sinh học học nghề như: miễn học phí, hỗ trợ việc học… Vì vậy, các trường cần thực hiện tốt công tác phân luồng, hướng các em lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, hoàn cảnh, đam mê. Có định hướng và đam mê nghề nghiệp rõ ràng, để các em trở thành người có ích cho xã hội, cống hiến vào sự phát triển chung của xã hội”-GS.TS Lê Quân nhấn mạnh.


 Đông đảo học sinh THCS tại Quận 9 tham gia ngày hội

Thứ trưởng Lê Quân cũng cho biết, có nhiều cách để các em có thể chủ động tham gia thị trường lao động. Ví dụ như, hết lớp 9, các em có thể theo học cấp 3 để tiếp tục học lên cao hơn rồi gia nhập vào thị trường lao động.

Nhưng các em cũng có thể tham gia vào các lớp học nghề ngắn hạn để sớm gia nhập vào thị trường lao động hoặc chọn cho mình con đường, học kết hợp văn hóa và học nghề tại các trường trung cấp, cao đẳng để lấy bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng....miễn có đam mê, quyết tâm, các em sẽ thành công. 

Anh Tú


Nguồn tin : https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/chinh-phu-dang-co-nhieu-chinh-sach-uu-dai-danh-cho-hoc-sinh-hoc-nghe-3997278-v.html(30-03-2019)

Hội nghị quán triệt về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - nội dung chuyên đề năm 2019

Sáng nay, ngày 30 tháng 3 năm 2019, Đảng bộ Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đã tổ chức Hội nghị quán triệt về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tại buổi Hội nghị, toàn thể cán bộ, đảng viên, viên chức của Đảng bộ trường nghe đồng chí Nguyễn Thị Hằng - Bí thư Đảng ủy trường truyền đạt nội dung chuyên đề năm 2019: “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.


Đồng chí Bí thư đã nhấn mạnh tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người trong việc Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân; Phát huy dân chủ và Chăm lo đời sống Nhân dân là nội dung vô cùng quan trọng. Mỗi cán bộ đảng viên, viên chức là lực lượng nòng cốt của mọi hoạt động, luôn phải biết kết hợp hài hòa giữa các lợi ích, quyền lợi phải đi đôi với nghĩa vụ.


Kết thúc Hội nghị, đồng chí Bí thư đề nghị các Chi bộ trực thuộc và các bộ phận Phòng, Khoa, Bộ môn, Trung tâm xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2019. Cùng với đó các đồng chí cán bộ, đảng viên, viên chức xây dựng bản đăng ký tu dưỡng, rèn luyện gắn với công việc chuyên môn được giao để học tập và làm theo Bác một cách thiết thực, hiệu quả nhất nhằm góp phần xây dựng đơn vị ngày càng phát triển.


Châu Thị Chứa.(03-03-2019)

Lễ tốt nghiệp khóa 2016 , liên thông khóa 2017 ngày 2-3-2019

Ngày 02/03/2019 , Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II – HVCT trang trọng tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho gần 400 học sinh sinh viên khóa  2016 và  khóa 2017 Liên thông tại hội trường 504. Buổi Lễ đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng, hân hoan và đầy ý nghĩa.

Một số hình ảnh trong buổi lễ


Thầy Trần Viết Phú- Phó Hiệu trưởng nhận bó hoa tươi thắm từ đại diện sinh viên


Thầy Trần Viết Phú- Phó Hiệu trưởng trao bằng tốt nghiệp(14-12-2018)

Lễ khai giảng khóa học C18LT-CR (2018-2019) - Nghề Điện công nghiệp - Lễ trao bằng tốt nghiệp – Khóa C17LT-CR (2017-2018)

Ngày 14/12/2018, Trường Cao Đẳng Kỹ Nghệ II (HVCT) đã tổ chức Lễ Khai giảng Khóa C18LT/CR năm 2018-2019 và trao bằng tốt nghiệp Khóa học C17LT/CR năm 2017-2018 (Nghề Điện Công Nghiệp).TS.Nguyễn Thị Hằng - Hiệu trưởng Trường HVCT trao bằng tốt nghiệp cho 21 sinh viên khóa C17LT/CR, tại Trường Trung Cấp Nghề Cam Ranh.


Các sinh viên trên đã tốt nghiệp vào tháng 09 năm 2018 nghề Điện Công Nghiệp đến nay đều đã có việc làm ổn định. Điều đó minh chứng cho phương trâm của Trường HVCT ”Đào tạo gắn với việc làm là đưa nhà trường phát triển bền vững”


 Tại buổi lễ cùng ngày Trường CĐ Kỹ Nghệ II tiếp tục khai giảng khóa học tiếp theo.


TS. Nguyễn Thị Hằng tuyên bố  khai giảng khóa C18LT/CR 2018 -2019

TS. Nguyễn Thị Hằng - Hiệu trưởng Trường Cao Đẳng Kỹ Nghệ II tuyên bố  khai giảng khóa C18LT/CR 2018 -2019. Thay mặt nhà trường Hiệu trưởng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho giáo viên và học sinh sinh viên trong quá trình giảng dạy và học tập. Và đảm bảo việc làm cho sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp.Hiệu trưởng Trường Trung Cấp Nghề Cam Ranh Nguyễn Thời Đào

 

Phát biểu trong buổi lễ, Hiệu trưởng Trường Trung Cấp Nghề Cam Ranh Thầy Nguyễn Thời Đào đã bày tỏ sự hài lòng về chất lương đào tạo trình độ cao đẳng và quá trình hợp tác đào tạo với trường HVCT . Và mong muốn tiếp tục hợp tác mở rộng thêm nhiều ngành nghề khác tại trường TCN Cam Ranh.

(16-11-2018)

Khai giảng khóa Đào tạo giảng viên giảng dạy kiến thức kinh doanh khởi sự doanh nghiệp tại tỉnh Tiền Giang

Ngày 16 tháng 11 năm 2018 , Với sự hỗ trợ Sở Lao Động - Thương Binh và Xã Hội và trường Trung cấp khu vực gò công Tỉnh Tiền Giang, Trường Cao đẳng Kỹ Nghệ II khai giảng khóa Đào tạo giảng viên giảng dạy kiến thức kinh doanh khởi sự doanh nghiệp tại tỉnh Tiền Giang.

Một số hình ảnh:

: